Thu thập và Chia sẻ Thông tin


WCS cũng hỗ trợ và tham gia thực hiện các hoạt động thu thập, tổng hợp và phân tích thông tin về buôn bán động vật hoang dã (ĐVHD) trái pháp luật ở Việt Nam. Các hoạt động thu thập thông tin này nhằm tìm hiểu phạm vi buôn bán ĐVHD trái pháp luật và xác định các đối tượng vi phạm. Những thông tin trên sẽ được chia sẻ đến các cơ quan thực thi pháp luật để hỗ trợ, thúc đẩy các hoạt động phát hiện, ngăn chặn, tịch thu và truy tố những trường hợp buôn bán ĐVHD bất hợp pháp hiệu quả hơn.


Cụ thể, WCS đã thực hiện:

  • Các khảo sát về các nhà hàng chế biến, cung cấp thịt thú rừng để thu thập bằng chứng về buôn bán trái pháp luật ĐVHD và tiệu thụ thịt ĐVHD. Các khảo sát này đã được thực hiện ở các tỉnh như Hà Nội, Lâm Đồng, Đắk Nông, Bình Dương, Đồng Nai, và TP. Hồ Chí Minh.
  • Các cuộc khảo sát cũng được thực hiện với các cơ sở khác như vườn thú tư nhân, cửa hàng đồ lưu niệm, trang sức mỹ nghệ, phong thủy, hiệu thuốc y học cổ truyền, cửa hàng thú cảnh.

Chúng tôi tin tưởng rằng sự hỗ trợ này cùng với việc tăng cường năng lực thực thi pháp luật sẽ giúp gia tăng tỷ lệ truy tố các vi phạm về ĐVHD. Chính điều này sẽ khiến cho việc buôn bán ĐVHD trái pháp luật thành hoạt động có nhiều rủi ro và ít hấp dẫn hơn.


Tóm tắt hoạt động:


Kiểm tra và tịch thu ĐVHD bị buôn bán trái pháp luật tại các nhà hàng ở Đà Lạt

WCS phối hợp với lực lượng chức năng tịch thu trên 300 kg sản phẩm từ ĐVHD bị buôn bán trái phép, Đà Lạt, tháng 8/2010

Ngày 26/8/2010, tại Đà Lạt, chi cục Kiểm lâm Lâm Đồng với sự hỗ trợ của Cục Cảnh sát môi trường - Bộ Công an và WCS đã tiến hành kiểm tra các nhà hàng có nghi ngờ buôn bán ĐVHD trên toàn TP. Đà Lạt. Kết quả, các cơ quan chức năng của tỉnh Lâm Đồng đã thu giữ được hơn 300 kg thịt thú rừng bao gồm lợn rừng, cầy, tê tê, nhím, cheo cheo, kì đà, tay gấu, dúi, rắn, nai, da nhồi các loại voọc chà vá chân đen, mèo rừng, báo gấm, rái cá vuốt bé, sơn dương, mang, sóc bay, cầy hương, cầy mực và cầy vòi mốc.

Đây là một chiến dịch phối hợp nhằm vào mạng lưới các nhà hàng nghi kinh doanh ĐVHD lớn nhất vào thời điểm đó trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Các thông tin thêm về hoạt động trên có thể đọc thêm tại đây.

 

Báo cáo - Trong tầm mắt: Phân tích buôn bán động vật hoang dã xuyên quốc gia tại tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam

https://lh3.googleusercontent.com/Z3YSipBQRCsgii7rV-sYsbYr-39Vp2REJ_VTBRT698wwnc5Yq9nlkV8PkyNv9YhxzG-0iOxf7um9Bbww5EU_BTR6CtTSh4BIIITeky5MZjpZLWZAK2j3MDchDv7A5YHrEt4lahFO

Báo cáo Trong tầm mắt: Phân tích buôn bán động vật hoang dã xuyên quốc gia tại tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam, 2012

Vào năm 2012, WCS đã công bố báo cáo về các hoạt động buôn bán ĐVHD xuyên biên giới giữa biên giới Việt Nam và Trung Quốc ở địa bàn TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh từ năm 2010-2011. Việc khảo sát cho thấy các loài bị buôn bán trái pháp luật phổ biến nhất ở biên giới Việt Nam-Trung Quốc là tê tê (sống, đông lạnh và vảy), rùa mai cứng và rùa mai mềm (con sống và mai rùa), kỳ đà, rắn (rắn hổ mang chúa, rắn ráo, trăn), ngà voi, sừng tê giác, cá sấu, cầy hương, báo, hổ, gấu (con sống và móng), khỉ đuôi dài, tắc kè và một số loài chim. Có nhiều loài đang bị đe doạ và bị đe doạ nghiêm trọng trong Sách Đỏ của IUCN và những loài bị cấm khai thác theo Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) như tê tê, sừng tê giác, hổ, cá sấu Xiêm, …

Theo thông tin và kết quả của báo cáo này, đại sứ quán Hoa Kỳ và Vương quốc Anh đã tiến hành điều tra để xác nhận kết quả. Điều này dẫn đến các chuyến kiếm tra tại khu vực biên giới của văn phòng Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an và Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao. Các hàng rào cũng đã được thiết lập dọc biên giới Trung Quốc nhằm ngăn chặn việc buôn lậu tự do, cũng như đẩy mạnh công tác bắt giữ và truy tố tội phạm buôn bán ĐVHD lần đầu tiên ở Móng Cái liên quan đến đường dây buôn bán hổ và các sản phẩm từ hổ.

Các thông tin thêm về nghiên cứu trên có thể đọc thêm tại đây.


Vụ án Phan Huỳnh Anh Khoa


Phan Huỳnh Anh Khoa tại phiên tòa, quận Tân Bình, tháng 6/2016


Ngày 3/12/2015, Phòng 3, Cục cảnh sát Môi trường Văn phòng phía Nam (C49B) phối hợp cùng WCS và Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên Việt Nam (ENV) đã bắt quả tang đối tượng Phan Huỳnh Anh Khoa (tên thường gọi là Khoa “xì trum”) đang đóng gói 09 cá thể Rái cá vuốt bé (Amblonyx cinereus) và 01 cá thể Voọc vá chân đen (Pygathrix nemaeus) để giao cho khách hàng. Sau khi cơ quan chức năng đến cửa hàng của Khoa có thu giữ một số cá thể ĐVHD khác đang bị nuôi nhốt và chờ mang đi tiêu thụ: 02 Kỳ đà Tegu trắng đen (01 cá thể đã chết), 03 Kỳ đà Savanah, 02 sóc, 01 cá sấu, 02 chuột Bắc Mỹ.


Sau khi bị bắt giữ và kết án sơ thẩm bởi TAND Quận Tân Bình vào ngày 21/6/2016, đối tượng Khoa vẫn ngang nhiên tiếp tục thực hành vi buôn bán ĐVHD qua mạng xã hội Facebook và thách thức các cơ quan chức năng và tổ chức bảo vệ ĐVHD. WCS đã gửi thông báo cập nhật các thông tin về việc tái diễn vi phạm trên đến các cơ quan chức năng.


Kết quả tại phiên tòa phúc thẩm ngày 22/9/2016, TAND TP.HCM đã bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của Khoa, giữ nguyên mức án 5 năm tù giam và 50 triệu tiền phạt và quyết định bắt bị cáo Khoa ngay tại tòa nhằm đảm bảo thi hành án.


Việc xử lý nghiêm minh Phan Huỳnh Anh Khoa cũng tác động “mạnh” đến việc buôn bán ĐVHD trên mạng internet tại Việt Nam. Theo nghiên cứu “Buôn bán Động vật Hoang dã trên mạng internet tại Việt Nam từ năm 2015 - 2016” của WCS vào năm 2016, số lần đề cập từ khóa có liên quan đến ĐVHD bằng tiếng Việt trên internet và mạng xã hội (Facebook, Youtube, diễn đàn, trang tin, trang thương mại điện tử và blog) đã giảm sâu vào tháng 7/2016 sau khi Khoa bị tuyên án. Sau đó, khi Khoa kháng cáo và bị xử y án vào ngày 22/9/2016 cũng có sự sụt giảm về số lần đề cập trên mạng vào đầu tháng 10/2016.


https://lh3.googleusercontent.com/JPXpIWE0vDfhv8tN_jVld4g6A04e_7a0LFWFYLGJ0dV7j47NBhgV660LzyXL0cUkqc3PUn1YlH9wTjH82OABvptMlk8OA87cxlqnfTYOHYY-WapKVRJSJfqVLKBSl21rBUTVLV5b

Biểu đồ số lần đề cập đến ĐVHD trên mạng theo thời gian từ năm 2015 đến 2016

Các thông tin thêm về vụ án trên có thể đọc thêm tại đây.Copyright 2007-2021 by Wildlife Conservation Society

WCS, the "W" logo, WE STAND FOR WILDLIFE, I STAND FOR WILDLIFE, and STAND FOR WILDLIFE are service marks of Wildlife Conservation Society.

Contact Information
Address: 2300 Southern Boulevard Bronx, New York 10460 | (718) 220-5100