Lĩnh vực hoạt động

Buôn bán động vật hoang dã (ĐVHD) trái pháp luật đang đẩy các loài ĐVHD mang tính biểu tượng trên trái đất tới bờ vực tuyệt chủng. Buôn bán ĐVHD cũng góp phần gây ra tình trạng tham nhũng, mất an ninh, cung cấp tài chính cho lực lượng nổi dậy, khủng bố, tác động tiêu cực đến sinh kế địa phương và hủy hoại các chiến lược phát triển của đất nước. Chấm dứt tình trạng buôn bán ĐVHD trái pháp luật là một ưu tiên cấp thiết về mặt bảo tồn, an ninh và phát triển. 

Sự gia tăng tầng lớp dân cư có thu nhập cao và trung bình tại khu vực châu Á khiến nhu cầu sử dụng ĐVHD và sản phẩm từ ĐVHD gia tăng, dẫn đến tình trạng săn bắt, buôn bán ĐVHD trái pháp luật tăng cao.

WCS Việt Nam tập trung cải thiện năng lực thực thi pháp luật cho cán bộ thực thi pháp luật của Việt Nam, cũng như cải thiện khuôn khổ luật pháp nhằm đấu tranh với tội phạm về ĐVHD. Chúng tôi ưu tiên các lĩnh vực hoạt động chủ chốt có thể tác động trên mọi phương diện đối với các mạng lưới buôn bán ĐVHD trái pháp luật tại Việt Nam, nhằm mục tiêu bắt giữ và truy tố thành công loại tội phạm này.      

Tạo môi trường chính sách thuận lợi: WCS đã và đang hỗ trợ các cơ quan của Quốc hội, Bộ Tư pháp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong việc rà soát, góp ý sửa đổi hơn 10 văn bản quy phạm pháp luật khác nhau liên quan đến bảo tồn ĐVHD. Qua đó, hệ thống pháp luật về quản lý và bảo vệ ĐVHD hiện nay đã được hoàn thiện hơn với sự ra đời của Nghị quyết 05/2018/NQ-HĐTP, Nghị định 06/2019/NĐ-CP và Nghị định 35/2019/NĐ-CP.

Tăng cường năng lực thực thi pháp luật:  WCS tại Việt Nam hợp tác với Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm môi trường, Cơ quan quản lý CITES Việt Nam, Cục Kiểm lâm, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao để tổ chức các buổi hội thảo chia sẻ thông tin, tập huấn nâng cao năng lực, thu thập thông tin vi phạm cho các cơ quan trong nước và đối tác ở một số quốc gia như Trung Quốc, Campuchia, Lào, Indonesia (Châu Á) và Mozambique, Nam Phi, Kenya, Tanzania (Châu Phi). Trong giai đoạn 2010 - 2019, WCS có 32 chương trình tập huấn và đào tạo tại chỗ, với sự tham gia của gần 1.837 lượt học viên.

Đẩy mạnh hợp tác đa phương: Các hoạt động tăng cường hợp tác quốc tế giữa các cơ quan chính phủ cũng được WCS hỗ trợ đẩy mạnh, bao gồm tổ chức các chuyến thăm và làm việc, kí kết biên bản thỏa thuận hợp tác. Điển hình là ngày 3 tháng 12 năm 2018, dưới sự hỗ trợ của WCS, Hiệp định tương trợ tư pháp Việt Nam – Mozambique giữa Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Việt Nam và Bộ Tư pháp, các vấn đề Hiến pháp và Tôn giáo Mozambique đã chính thức được kí kết tại thành phố Maputo, Mozambique, góp phần tăng cường hợp tác song phương về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia, đặc biệt là tội phạm buôn bán ĐVHD giữa hai nước.

Nghiên cứu, giám sát dịch bệnh có khả năng lây truyền từ động vật sang người: Từ năm 2010, WCS tại Việt Nam và một số quốc gia khác đã bắt tay vào nỗ lực tìm kiếm và phát hiện vi rút có nguy cơ dẫn đến các đại dịch, đặc biệt là những vi rút có thể lây truyền giữa động vật và con người. Dự án sức khỏe ĐVHD của WCS đã thực hiện hoạt động tại 5 tỉnh/thành phố, bao gồm: Hà Nội, Đồng Nai, Đồng Tháp, Bắc Giang và Quảng Ninh. Trong giai đoạn từ năm 2014-2019, tổng cộng có 15.767 mẫu từ 4.712 cá thể đã được thu thập. 

Thực hiện chương trình bảo tồn loài: Năm 2015, WCS Việt Nam bắt đầu thực hiện hoạt động bảo tồn loài rùa Hoàn Kiếm (Rafetus swinhoei) đặc biệt nguy cấp. Đây là loài gắn liền với truyền thuyết lâu đời về hồ Hoàn Kiếm, và đến nay chỉ có 3 cá thể được biết còn tồn tại trên toàn thế giới. Trong nỗ lực tìm kiếm thêm các cá thể Rùa Hoàn Kiếm, WCS đã và đang tiến hành thăm dò tại nhiều hồ tự nhiên của Việt Nam và gần đây đã xây dựng bộ dụng cụ di động chẩn đoán phân tử nhằm xác định gen của Rafetus swinhoei trong môi trường, mang lại hy vọng mới cho việc tìm kiếm cá thể Rùa Hoàn Kiếm ngoài tự nhiên. WCS hiện đang phối hợp với Chi cục thủy sản Hà Nội và Tổ chức IMC triển khai Kế hoạch Bảo tồn Rùa Hoàn Kiếm giai đoạn 2018 – 2020, định hướng đến năm 2030 của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội.

 

Đọc Thêm

Copyright 2007-2021 by Wildlife Conservation Society

WCS, the "W" logo, WE STAND FOR WILDLIFE, I STAND FOR WILDLIFE, and STAND FOR WILDLIFE are service marks of Wildlife Conservation Society.

Contact Information
Address: 2300 Southern Boulevard Bronx, New York 10460 | (718) 220-5100