Lĩnh vực hoạt động

Buôn bán trái pháp luật động vật hoang dã (ĐVHD) khiến nhiều loài ĐVHD bị đẩy tới bờ vực tuyệt chủng, góp phần gây ra tình trạng tham nhũng, mất ổn định an ninh, tài trợ vũ trang cho lực lượng nổi dậy và khủng bố, tác động tiêu cực đến sinh kế địa phương và phá vỡ các chiến lược phát triển của đất nước. Chấm dứt nạn buôn bán trái pháp luật ĐVHD là ưu tiên cấp thiết cho bảo tồn, an ninh và phát triển.

Sự phát triển nhanh chóng của nhóm dân cư thu nhập cao và trung bình tại châu Á gia tăng nhu cầu sử dụng ĐVHD và sản phẩm từ ĐVHD, dẫn đến gia tăng tình trạng săn bắt, buôn bán trái pháp luật ĐVHD. Việt Nam không chỉ là một thị trường lớn buôn bán và tiêu thụ sản phẩm ĐVHD mà còn là một điểm trung chuyển quan trọng đến các thị trường khác tại Châu Á.

Chúng tôi ưu tiên một số lĩnh vực hoạt động chủ chốt nhằm tác động đến các mạng lưới buôn bán trái pháp luật ĐVHD tại Việt Nam, với mục tiêu cuối cùng là hỗ trợ các cơ quan thực thi pháp luật tiến hành bắt giữ và xử lý hiệu quả những vi phạm và tội phạm về ĐVHD; đồng thời phát hiện các nguy cơ đối với sức khỏe con người và động vật tại các mắt xích của chuỗi cung ứng ĐVHD.

Các lĩnh vực hoạt động của WCS tại Việt Nam bao gồm:

Hỗ trợ xây dựng và hoàn thiện khung chính sách, pháp luật về bảo vệ ĐVHD

  • Thiết lập quan hệ đối tác với các cơ quan hoạch định chính sách, góp phần rà soát, góp ý sửa đổi và tạo ảnh hưởng tới văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến bảo tồn ĐVHD.

Thu thập, phân tích và chia sẻ thông tin về các vi phạm liên quan tới ĐVHD cho các cơ quan thực thi pháp luật

  • Thực hiện và hỗ trợ các hoạt động nghiên cứu, tổng hợp và phân tích thông tin về buôn bán trái pháp luật ĐVHD liên quan tới Việt Nam. Những thông tin này được chia sẻ đến các cơ quan thực thi pháp luật nhằm tăng cường phát hiện, ngăn chặn, tịch thu và truy tố thành công và hiệu quả các trường hợp buôn bán trái pháp luật ĐVHD.

Thúc đẩy hợp tác song phương và đa phương nhằm đấu tranh với các đường dây tội phạm buôn bán ĐVHD xuyên quốc gia

  • Hỗ trợ tăng cường hợp tác quốc tế giữa chính phủ Việt Nam và các nước về phòng, chống buôn bán ĐVHD thông qua tổ chức chuyến thăm và làm việc, hội nghị song phương, tập huấn quốc tế, và thúc đẩy ký kết, thỏa thuận hợp tác, nghị định, biên bản ghi nhớ.

Tăng cường năng lực thực thi pháp luật về bảo vệ ĐVHD

  • Hợp tác với các đối tác chính phủ tổ chức các buổi đào tạo, hội thảo, chia sẻ thông tin, tập huấn nâng cao năng lực về thực thi pháp luật cho các cơ quan trong nước và đối tác ở một số quốc gia châu Á và châu Phi.

Tăng cường sự tham gia của nhà báo và các cơ quan báo chí, truyền thông trong phòng, chống buôn bán trái pháp luật ĐVHD

  • Hợp tác cùng cơ sở đào tạo báo chí, cơ quan truyền thông để nâng cao năng lực cho đội ngũ báo chí cũng như tuyên truyền, nâng cao nhận thức về các nội dung liên quan đến buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật

Nghiên cứu, giám sát dịch bệnh trên ĐVHD và nguy cơ lây truyền bệnh giữa người và ĐVHD

  • Nghiên cứu các vi rút có nguy cơ dẫn đến đại dịch đặc biệt là những vi rút có thể lây truyền giữa động vật và người.
  • Chúng tôi giám sát sức khỏe ĐVHD tại các khu vực có sự tiếp xúc giữa người và động vật, thiết lập và củng cố mạng lưới giám sát sinh học ĐVHD, hỗ trợ các cơ quan nhà nước phát hiện, giám sát, xác định và báo cáo các mầm bệnh đặc biệt nguy hiểm và các bệnh liên quan.

Bảo tồn loài rùa Hoàn Kiếm tại Việt Nam

  • Năm 2015, WCS Chương trình Việt Nam bắt đầu thực hiện hoạt động bảo tồn rùa gắn liền với truyền thuyết lâu đời về hồ Hoàn Kiếm (Rafetus swinhoei) đặc biệt nguy cấp. Cho đến nay, trên thế giới mới chỉ có 2 cá thể được phát hiện và khẳng định là Giải sin-hoe gồm một cá thể cái ở hồ Đồng Mô, thị xã Sơn Tây, Hà Nội, Việt Nam và một cá thể đực đã già yếu ở vườn thú Tô Châu, Giang Tô, Trung Quốc.
  • Chúng tôi phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội và Tổ chức Indo-Myanmar Conservation triển khai Kế hoạch Bảo tồn Rùa Hoàn Kiếm của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội giai đoạn 2018-2020, tầm nhìn đến năm 2030.
  • Chúng tôi cũng tiến hành thăm dò tại nhiều hồ tự nhiên của Việt Nam, xây dựng bộ chẩn đoán phân tử nhằm xác định gen của Rafetus swinhoei trong môi trường.

Copyright 2007-2021 by Wildlife Conservation Society

WCS, the "W" logo, WE STAND FOR WILDLIFE, I STAND FOR WILDLIFE, and STAND FOR WILDLIFE are service marks of Wildlife Conservation Society.

Contact Information
Address: 2300 Southern Boulevard Bronx, New York 10460 | (718) 220-5100