Nâng cao năng lực và xây dựng mạng lưới


WCS hợp tác với nhiều cơ quan chức năng ở các cấp nhằm tăng cường hiểu biết về tình trạng buôn bán động vật hoang dã (ĐVHD) trái pháp luật. WCS đặc biệt quan tâm tới việc xây dựng mối quan hệ với các lực lượng công tác tại tuyến đầu trong lĩnh vực này như Kiểm lâm, Hải quan, Cảnh sát phòng chống tội phạm môi trường, Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu và Cảnh sát điều tra liên quan đến chức vụ.


WCS hỗ trợ xây dựng năng lực cho các cơ quan thực thi pháp luật thông qua các chương trình đào tạo, hội thảo tập huấn, xây dựng phần mềm nhằm hỗ trợ công tác điều tra, bắt giữ, truy tố và xét xử tội phạm. Các khóa đào tạo và hội thảo tập huấn giúp trang bị cho đội ngũ cán bộ thực thi pháp luật thông tin, kiến thức và kỹ năng chuyên môn mới nhất về nhiều chủ đề khác nhau như kỹ năng giám định loài, thực trạng buôn bán ĐVHD trái pháp luật, thủ đoạn của tội phạm ĐVHD, các thông tin liên quan về luật và quy định của pháp luật hiện hành, cách thức xử lý và truy tố tội phạm v.v. Thành phần tham gia các khóa hội thảo tập huấn gồm lực lượng thực thi pháp luật tuyến đầu như kiểm lâm, bộ đội biên phòng, hay lực lượng cảnh sát, cán bộ hải quan, kiểm sát viên, thẩm phán.

Nhận thức được vai trò của báo chí trong cuộc chiến đấu với tệ nạn buôn bán ĐVHD trái pháp luật, WCS đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương (BTGTW) cung cấp thông tin và kiến thức chuyên môn liên quan đến vấn nạn buôn bán ĐVHD trái pháp luật cho các cơ quan thông tấn báo chí, giúp cải thiện chất lượng và số lượng tin bài truyền thông về chủ đề này tới công chúng cũng như các cơ quan chính phủ, qua đó góp phần gây ảnh hưởng đến các hành động và quyết sách của chính phủ. WCS và BTGTW đã triển khai nhiều hoạt động liên quan dành cho báo chí như tổ chức các buổi họp cung cấp thông tin cho lãnh đạo các cơ quan báo chí, hội thảo tham luận hay tập huấn cho nhà báo về các vấn đề liên quan đến buôn bán ĐVHD trái pháp luật.


Tóm tắt hoạt động:

Giám định loài

 • Đối với nhiều cơ quan thực thi pháp luật, kỹ năng giám định loài là một kỹ năng khó.  WCS đã  xây dựng và giới thiệu công cụ giám định loài online cũng như tổ chức các buổi giới thiệu về công cụ này dành cho các cán bộ thực thi pháp luật, giúp họ tiếp cận thông tin liên quan về loài nhằm hỗ trợ quá trình tác nghiệp.
 • Trang web www.giamdinhloai.vn tập hợp ảnh của 216 loài và 12 sản phẩm ĐVHD, cũng như  mô tả các đặc điểm dễ nhận biết để giúp cán bộ thực thi pháp luật xác định nhanh các loài hay sản phẩm trong chuỗi buôn bán trái phép. Người dùng có thể gửi ảnh đến đội ngũ chuyên gia hợp tác với WCS để tìm kiếm sự hỗ trợ nhanh và chính xác hơn nữa. Tháng 11/2017, WCS Việt Nam cũng đã giới thiệu hai ứng dụng mang tên “Giám định loài” trên Google Play và “WCS – Giám định loài” trên App Store. Cả hai ứng dụng này đều được xây dựng dựa trên dữ liệu của website www.giamdinhloai.vn, và chạy trên hai hệ thống có cùng các tính năng tương tự như của website.
 • WCS Việt Nam cũng tổ chức các khóa tập huấn lồng ghép nội dung giám định loài cho các cán bộ tuyến đầu thuộc lực lượng kiểm lâm, cảnh sát môi trường, cảnh sát kinh tế và điều tra các vi phạm liên quan đến chức vụ, quản lý thị trường, hải quan, v.v. Nhiều kinh nghiệm thực tế dễ áp dụng vào công việc thường ngày được chia sẻ trong các sự kiện kể trên.

Tập huấn giám định loài cho cán bộ thực thi pháp luật tỉnh Quảng Ninh, tháng 11/2013


Đào tạo thu thập thông tin

 • WCS phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Tội phạm học và Điều tra Tội phạm và Khoa Cảnh sát Môi trường thuộc Học viện Cảnh sát Nhân dân tổ chức các khóa tập huấn tập trung nâng cao kỹ năng thu thập, xử lý thông tin các vụ việc liên quan đến ĐVHD.

 • Các khóa học tập trung nhiều vào các kỹ thuật điều tra như thu thập tin tức từ nhiều nguồn khác nhau, kể cả trên mạng internet và tại hiện trường. Sự phát triển của mạng internet đã tạo điều kiện thuận lợi cho buôn bán ĐVHD trái pháp luật phát triển mạnh hơn, nhưng cho tới nay tình trạng này chưa được các cơ quan chức năng giám sát đúng mức. Thông qua các hoạt động đào tạo, tập huấn, WCS cung cấp thêm thông tin về hiện trạng và khuyến khích các cơ quan nhà nước tăng cường công tác giám sát trên internet.

Tập huấn kỹ năng thu thập, quản lý và phân tích thông tin về tội phạm ĐVHD, tháng 10/2016


Nâng cao kiến thức về tội phạm liên quan đến ĐVHD

 • WCS Việt Nam đã thực hiện nhiều hoạt động nhằm nâng cao kiến thức của các cơ quan thực thi pháp luật về tội phạm ĐVHD. Nhiều chương trình hội thảo, hội nghị, tập huấn chia sẻ thông tin đã được tổ chức dành cho cán bộ kiểm lâm, bộ đội biên phòng, hải quan, cảnh sát môi trường, cảnh sát kinh tế, cảnh sát điều tra, kiểm sát viên, thẩm phán, v.v.
 • Thông qua các sự kiện trên, nhiều thông tin bổ ích, toàn diện liên quan đến hoạt động buôn bán ĐVHD và các ảnh hưởng tiêu cực được chia sẻ và thảo luận. Học viên cũng được giới thiệu các cơ chế hợp tác hiện có, các cơ quan hợp tác quốc tế trong lĩnh vực bảo vệ ĐVHD như Mạng lưới ASEAN-WEN, CITES, Interpol, v.v.
 • Hoạt động đạo tào của WCS cho các cơ quan chức năng mang ý nghĩa đóng góp tích cực vào việc tăng cường xử lý tình trạng buôn bán ĐVHD trái pháp luật qua các vùng biên giới như giữa Việt Nam và Trung Quốc. Trước khi tham gia các hoạt động đào tạo của WCS, nhiều cán bộ thực thi pháp luật ở cấp tỉnh cho rằng không có tình trạng buôn bán ĐVHD trái pháp luật qua biên giới. Tuy nhiên, sau các khóa đào tạo, đã có nhiều đường dây buôn bán ĐVHD bị triệt phá.

Cung cấp thông tin cho lãnh đạo các cơ quan báo chí

 • WCS phối hợp với Ban tuyên giáo trung ương (BTGTW) - là cơ quan tham mưu của Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam chịu trách nhiệm định hướng, quản lý tin tức và nội dung truyền thông báo chí ở cấp quốc gia – tổ chức nhiều buổi họp cung cấp thông tin cho lãnh đạo các cơ quan truyền thông báo chí trong năm 2015 – 2016 về các chủ đề liên quan trong cuộc chiến với nạn buôn bán sừng tê giác trái pháp luật.
 • Tháng 12/2015, WCS hỗ trợ Vụ Báo chí và Xuất bản (thuộc BTGTW) tổ chức hội thảo tham luận với chủ đề “Phòng chống tội phạm ĐVHD: hành động của các cơ quan thông tấn báo chí”. Buổi tham luận do Tiến sỹ Nguyễn Duy Giảng – Vụ trưởng Vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra án kinh tế (VKSNDTC) chủ trì. Hơn 160 đại biểu là tổng biên tập, phó tổng biên tập từ 101 cơ quan thông tấn báo chí và các bộ ngành chủ chốt như Bộ Công An, Bộ Văn hóa, Thể thao, và Du lịch, Bộ Công Nghiệp và Thương mại, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại Học Khoa học xã hội và nhân văn, v.v đã tham gia buổi tham luận.

Hội thảo và tập huấn dành cho báo chí

 • Tháng 3/2016, WCS và BTGTW phối hợp tổ chức hội thảo với chủ đề “Hành động của cơ quan thông tấn báo chí nhằm đấu tranh với tội phạm ĐVHD ở Việt Nam”. Hội thảo đã rà soát và cập nhật về các nguy cơ buôn bán ĐVHD cũng như các nỗ lực của chính phủ Việt Nam trong đấu tranh với nạn buôn bán ĐVHD trái pháp luật tại Việt Nam.
 • Tháng 3/2016, WCS cũng phối hợp với BTGTW tổ chức một hội thảo tập huấn dành cho báo chí tại Đà Nẵng nhằm cập nhật về thực trạng buôn bán ĐVHD trái pháp luật tại Việt Nam và trên thế giới, hướng dẫn các kỹ năng điều tra, kỹ năng viết bài, cũng như phương pháp tiếp cận với các cơ quan chính quyền và các tổ chức xã hội cho các nhà báo trẻ để thu thập thông tin và đưa tin một cách có trách nhiệm về chủ đề đấu tranh với tệ nạn buôn bán ĐVHD trái pháp luật. Khoảng 22 nhà báo từ các cơ quan thông tấn báo chí chủ chốt trên toàn quốc như báo Thanh niên, Người lao động, Pháp luật Việt Nam, hay các báo địa phương như Báo Hải Phòng, Công an TP. Hồ Chí Minh, Báo Đà Nẵng, Pháp luật TP. Hồ Chí Minh đã tham gia hội thảo tập huấn.


Xây dựng năng lực cho cơ quan thông tấn báo chí trong truyền thông về các vấn đề liên quan đến ĐVHD
và buôn bán ĐVHD trái pháp luật, tháng 3/2016


WCS là thành viên chủ chốt trong Mạng lưới Hỗ trợ Động vật hoang dã (WSN) hoạt động tại Việt Nam

 • Thành viên của WSN là đại diện một số đại sứ quán tại Việt Nam, các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ quốc tế, các tổ chức phi chính phủ trong nước - một bộ phận có vai trò quan trọng trong cuộc đấu tranh với tệ nạn buôn  bán ĐVHD trái pháp luật tại Việt Nam. Các thành viên của WSN tổ chức họp định kỳ nhằm cập nhật thông tin về hoạt động của nhau. Các buổi họp này do các cơ quan/tổ chức thành viên luân phiên giữ vai trò chủ tọa.

 

Copyright 2007-2021 by Wildlife Conservation Society

WCS, the "W" logo, WE STAND FOR WILDLIFE, I STAND FOR WILDLIFE, and STAND FOR WILDLIFE are service marks of Wildlife Conservation Society.

Contact Information
Address: 2300 Southern Boulevard Bronx, New York 10460 | (718) 220-5100